• DCIM100MEDIADJI_0109.JPG

Giới thiệu

TỔNG QUAN HUD

GIỚI THIỆU TỔNG CÔNG TY ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ

 

Ngày 10/10/2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành Quyết định 896/QĐ-BXD thành lập Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị. hoc ke toan o dau

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty mẹ – Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị và các đơn vị thành viên của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị trước đây. hoc ke toan o dau

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị là Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con hình thành trên cơ sở tổ chức lại bộ máy quản lý, điều hành, tham mưu giúp việc; các Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Ban quản lý dự án, Ban điều hành dự án và các đơn vị phụ thuộc khác của Công ty mẹ – Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (thành lập theo Quyết định số 55/QĐ-TTg ngày 12/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị có tên giao dịch quốc tế là: HOUSING AND URBAN DEVELOPMENT CORPORATION. Tên viết tắt là: HUD.

Theo quyết định 896/QĐ-BXD, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị thực hiện sản xuất kinh doanh và đầu tư tài chính vào các ngành nghề sau:

a. Ngành nghề kinh doanh chính: Đầu tư và kinh doanh nhà ở, bất động sản, các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế; Tư vấn đầu tư xây dựng nhà và công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị, khu công nghiệp; Thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, bưu chính viễn thông, công trình kỹ thuật hạ tầng khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường dây và trạm biến thế điện; Quản lý, khai thác dịch vụ tổng hợp các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu du lịch; Sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu các loại vật tư, vật liệu xây dựng, thiết bị công nghệ vật liệu xây dựng;

b. Ngành nghề kinh doanh liên quan: Cho thuê văn phòng làm việc; kinh doanh kho, bãi; Kinh doanh dịch bất động sản bao gồm môi giới, định giá, tư vấn, quảng cáo, đấu giá, quản lý, sàn giao dịch bất động sản; Tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; đào tạo phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành về bất động sản và xây dựng; Xuất nhập khẩu lao động; Dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, du lịch, khách sạn.

– Các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN HUD

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính Phủ về phát triển nhà ở theo phương châm “Lấy phát triển để cải tạo, xoá bao cấp về nhà ở, phát triển nhà ở theo dự án đầu tư đồng bộ, theo phương thức kinh doanh theo thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, vào cuối năm 1989 Bộ Xây dựng quyết định thành lập Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) trên cơ sở chuyển hoá Ban quản lý nhà ở đường 1A để triển khai ngay một số dự án nhà ở tại cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Nội.

Các dự án này có quy mô nhỏ và chưa tiêu biểu cho định hướng của Trung ương là phát triển nhà ở theo dự án đầu tư đồng bộ, hiện đại để đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân Thủ đô Hà Nội. Để giải quyết vấn đề nhà ở một cách cơ bản nhất, lãnh đạo Bộ Xây dựng phối hợp với lãnh đạo Thành phố Hà Nội tạo điều kiện ủng hộ đề xuất của Công ty Phát triển nhà và đô thị xúc tiến nghiên cứu và triển khai lập quy hoạch một số khu đô thị mới ở khu vực phía Nam, đó là khu đô thị mới Định Công (35ha), Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (184ha, trong đó 74 ha là mặt hồ điều hoà).

Ngày 15 tháng 6 năm 1997, sau quá trình chuẩn bị đầu tư, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Công ty Phát triển nhà và đô thị đã chính thức khởi công xây dựng khu đô thị mới Bắc Linh Đàm – giai đoạn đầu của Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm với quy mô 24 ha theo mô hình khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Một năm sau (1998), Công ty tiếp tục khởi công xây dựng nhà chung cư 9 tầng lắp đặt thang máy đầu tiên ở Hà Nội, mở ra một xu hướng mới về mô hình phát triển nhà ở cao tầng có lắp đặt thang máy, có chủ quản lý dịch vụ đồng bộ. Sau quá trình hơn 10 năm xây dựng, khu đô thị mới Linh Đàm đã trở thành khu đô thị mới đồng bộ hiện đại, với chất lượng cuộc sống ngày càng ổn định, đã thu hút hàng vạn gia đình đến định cư. Khu đô thị mới Linh đàm đã được Bộ Xây dựng công nhận là khu đô thị kiểu mẫu, Hội kiến trúc sư Việt Nam bình chọn là công trình kiến trúc tiêu biểu thời kỳ đổi mới và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội quyết định gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Những sự kiện trên đây đã khẳng định ý nghĩa to lớn sự thành công mang tính đột phá, cũng như khẳng định một mô hình kiểu mẫu về phát triển nhà ở và đô thị ở Việt Nam do HUD khởi xướng và nhân rộng ở các địa phương.

Sau hơn 10 năm hoạt động, đến năm 2000, vốn chủ sở hữu của Công ty Phát triển nhà và đô thị đã tăng hơn 50 lần, đội ngũ cán bộ công nhân viên bắt đầu trưởng thành với khả năng tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm của nhà đầu tư thực thụ. Đó cũng là tiền đề vững chắc để Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 08/2000/QĐ-BXD ngày 02/6/2000 thành lập Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị trên cơ sở bộ máy tổ chức của Công ty Phát triển nhà và đô thị và một số doanh nghiệp Nhà nước thuộc Uỷ ban nhân dân các địa phương với chức năng chủ yếu là đầu tư phát triển nhà và đô thị. Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị được thành lập đã khởi đầu mô hình Tổng công ty Nhà nước tham gia đầu tư phát triển nhà ở và khu đô thị theo các chủ trương của Đảng và Nhà nước, các chương trình, quy hoạch phát triển nhà ở của các địa phương.

Ngay sau khi thành lập, với vai trò của một Tổng công ty Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ được giao, Tổng công ty đã khẩn trương tổ chức sản xuất kinh doanh đi đôi với kiện toàn, hoàn thiện bộ máy tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ. Kế thừa những thành quả của Công ty Phát triển nhà và đô thị đã đạt được trong thời gian trước đây, Tổng công ty đã nhanh chóng triển khai một loại các dự án khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại và mô hình phát triển nhà ở cao tầng có chủ quản lý và dịch vụ với mức giá bán trung bình tại Thủ đô Hà Nội và nhân rộng mô hình này một số địa phương lân cận như Hà Tây (cũ), Thanh Hoá đồng thời bước đầu triển khai mô hình dự án tại khu vực phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,…

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng về thực hiện công tác sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 3 khoá IX, giai đoạn 2000-2005, đồng thời với nhân rộng mô hình khu đô thị mới đồng bộ hiện đại ra cả nước, Tổng công ty đã xây dựng và triển khai và hoàn thành kế hoạch cổ phần hoá các đơn vị thành viên.

Quá trình 05 năm (2000-2005) từ khi thành lập Tổng công ty đến khi hoàn thành công tác sắp xếp, cổ phần hoá các đơn vị trực thuộc, Tổng công ty đã có sự tăng trưởng vững chắc trên mọi lĩnh vực, địa bàn hoạt động được mở rộng, mô hình phát triển khu đô thị mới đồng bộ hiện đại từng bước đã được nhân rộng ra một số địa phương trong cả nước. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các ban ngành Trung ương, Tổng công ty cũng không ngừng hoàn thiện các quy định, quy chế quản trị doanh nghiệp, kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên, kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty cũng như mỗi đơn vị thành viên. Đây là cơ sở, là tiền đề quan trọng tạo đầy đủ điều kiện để Tổng công ty tiếp tục triển khai thực hiện công tác sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 và đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 khoá IX, chuyển hoạt động  theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con.

Ngày 30/3/2006, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định số 595/QĐ-BXD chuyển Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, đánh dấu một bước thay đổi về chất trong công tác quản trị doanh nghiệp. Phát huy tính ưu việt của mô hình Công ty mẹ – Công ty con, Tổng công ty đã đẩy mạnh triển khai nhân rộng mô hình khu đô thị mới đồng bộ hiện đại ra các địa phương trong cả nước đồng thời tăng cường năng lực của các công ty con. Đến cuối năm 2009, sau 4 năm hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, Tổng công ty đã có bước phát triển đột phá về các lĩnh vực: tích lũy vốn Nhà nước, mở rộng địa bàn phát triển đô thị và nhà ở sang các địa bàn, các vùng Bắc, Trung, Nam tại các đô thị, thành phố và các vùng kinh tế trọng điểm.

Đến cuối năm 2009, qua 20 không ngừng phát triển cũng là hơn 20 năm cũng là quá trình HUD không ngừng hoàn thiện bộ máy quản trị, lực lượng lao động mang tính chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệp tổ chức thực hiện hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản, HUD đã hội tụ được các yêu cầu để Chính phủ lựa chọn làm nòng cốt để thành lập Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam, nhằm tiếp tục nhân rộng hơn nữa mô hình phát triển khu đô thị mới và nhà ở do HUD khởi xướng được thực hiện tại các địa phương, đồng thời góp phần tham gia điều tiết thị trường bất động sản Việt Nam.

Năm 2010 là thời điểm đánh dấu bước phát triển đột phá của HUD, trên một tầm cao mới, một vị thế mới. Ngày 12/01/2010 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 54/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm nòng cốt, cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tương đồng thuộc Bộ Xây dựng: Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (HANCORP), Tổng công ty Thuỷ tinh và gốm xây dựng (VIGLACERA), Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng, Tổng công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam (VIWASEEN). Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 55/QĐ-TTg thành lập Công ty mẹ – Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị trên cơ sở tổ chức lại bộ máy quản lý, điều hành, tham mưu giúp việc; các ban quản lý, điều hành dự án; các đơn vị phụ thuộc và đơn vị sự nghiệp của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị.

Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam được hình thành trên cơ sở lựa chọn một đơn vị hội tụ đủ các yêu cầu cần thiết về năng lực tài chính, kinh nghiệm, thương hiệu làm nòng cốt, đồng thời liên kết các pháp nhân doanh nghiệp cùng ngành xây dựng và các thành phần kinh tế khác, gắn bó nhau về công nghệ, thị trường… nhằm khai thác thế mạnh của nhau, phát huy sức mạnh tổng hợp để đủ sức cạnh tranh với các đối tác trong và ngoài nước. Đây là Tập đoàn kinh tế có tổ chức quy mô lớn, đa sở hữu, trong đó Nhà nước giữ vai trò chi phối về vốn, có trình độ công nghệ hiện đại, chuyên môn hóa cao, kinh doanh đa ngành, trong đó đầu tư phát triển nhà ở và khu đô thị mới cùng những lĩnh vực liên quan là ngành kinh doanh mũi nhọn; gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ để đủ sức cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế đạt hiệu quả cao.

Ngày 10/10/2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành Quyết định 896/QĐ-BXD thành lập Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị.

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty mẹ – Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị và các đơn vị thành viên của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị trước đây.

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị là Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con hình thành trên cơ sở tổ chức lại bộ máy quản lý, điều hành, tham mưu giúp việc; các Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Ban quản lý dự án, Ban điều hành dự án và các đơn vị phụ thuộc khác của Công ty mẹ – Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (thành lập theo Quyết định số 55/QĐ-TTg ngày 12/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị có tên giao dịch quốc tế là: HOUSING AND URBAN DEVELOPMENT CORPORATION. Tên viết tắt là: HUD.

Với phương châm phát triển bền vững và “Tiên phong trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở”, cán bộ, công nhân viên lao động Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị sẽ phát huy truyền thống vẻ vang và bản lĩnh đơn vị Anh hùng, không ngừng vươn lên những đỉnh cao của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN HUD

Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị được thành lập với mục tiêu hình thành một tổ chức kinh tế mạnh để thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó:

– Đóng vai trò định hướng thực hiện chiến lược phát triển đô thị và nhà ở Việt Nam.

– Tham gia điều tiết thị trường bất động sản, tập trung phát triển nhà ở cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

– Nhân rộng mô hình khu đô thị mới ra các địa phương trên cả nước.

– Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị có định hướng kinh doanh đa ngành, trong đó lĩnh vực trọng tâm là phát triển đô thị và nhà ở, gắn kết chặt chẽ với các lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật, sản xuất vật liệu xây dựng, môi trường để phát huy sức mạnh tổng hợp của các doanh nghiệp thành viên

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ giữa nhiệm kỳ (2007-2012) của Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị tổ chức vào tháng 8/2010 đã đề các mục tiêu và nhiệm vụ chủ yếu như sau:

Mục tiêu: Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, tăng cường đoàn kết thống nhất, nâng cao năng lực, sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị trong chỉ đạo lãnh đạo đơn vị thực hiện các mục tiêu, định hướng của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực phát triển nhà và đô thị, thiết thực tham gia điều tiết thị trường bất động sản Việt Nam, xứng đáng là công cụ sắc bén, thực hiện các vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước.

   Một số nhiệm vụ và chỉ tiêu chủ yếu:

– Phát huy thế mạnh của các thành viên Tổng công ty, tạo thành sức mạnh tổng hợp, thực hiện thành công chương trình phát triển nhà ở đến năm 2015 của Tổng công ty với mục tiêu hoàn thành 12,5 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó nhà ở với mức giá trung bình chiếm tỷ trọng lớn, tập trung vào các địa bàn trọng điểm; tích cực tham gia chương trình xây dựng nhà ở xã hội, đảm bảo tỷ lệ diện tích nhà ở xã hội chiếm khoảng 10% tổng diện tích sàn nhà ở thực hiện.

– Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống quản trị doanh nghiệp Công ty mẹ và các đơn vị thành viên, từng bước tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp trong Tổng công ty Đầu tư, phù hợp với định hướng và mục tiêu tham gia điều tiết thị trường bất động sản, đáp ứng các yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Phấn đấu tăng trưởng vốn chủ sở hữu, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đầu tư và phát triển, từng bước tham gia điều tiết vĩ mô và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế quốc dân, tham gia tích cực các chương trình an sinh xã hội.

– Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đảng viên để đáp ứng mục tiêu nhiệm vụ trong mô hình hoạt động Tổng công ty. Phấn đấu hàng năm trong Đảng bộ Tổng công ty có trên 90% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh; tiếp tục triển khai cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, coi đây là một hoạt động mang tính thường xuyên; nhân rộng các điển hình tiên tiến gắn liền với các phong trào thi đua hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

– Lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, làm chỗ dựa và cầu nối của người lao động với tổ chức Đảng. Phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận, đoàn kết thống nhất trong Tổng công ty, hướng tới hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.

DANH HIỆU KHEN THƯỞNG HUD

Trong quá trình hơn 20 năm xây dựng phát triển, cán bộ công nhân viên Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD đã nỗ lực vượt lên khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển đô thị và nhà ở trên địa bàn cả nước. Ghi nhận những đóng góp đó, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội, các cấp, các ngành đã tặng thưởng cho Tổng công ty nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý:

– Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho cá nhân đồng chí Nguyễn Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty (năm 2002).

– Anh hùng Lao động cho tập thể CBCNV Tổng công ty (năm 2009).

– Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1992)

– Huân chương Lao động hạng Hai (năm 1998).

– Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003).

– Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2004).

– Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2009).

– 8 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc vào các năm 1999, 2000, 2001, 2002, 2003, 2004, 2007, 2008.

– 3 lần nhận Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng Bằng khen vào các năm 1993, 1994, 2003.

– Bộ Xây dựng tặng Cờ thi đua xuất sắc vào các năm 1995, 1996, 1997, 1998, 2007.

– Bộ Xây dựng tặng Cờ thi đua Mười năm đổi mới giai đoạn 1990 – 2000 .

– Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc vào các năm 1999, 2000, 2001, 2002, 2003, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010.